Nguyên Tiêu 2010

By Đặng Thiên Sơn


Đặng Thiên Sơn đọc thơ trong ngày Thơ nguyên tiêu tại Bình Định

  
                                Ảnh : Trần Hoa Khá

Quy Nhơn!


Quy Nhơn đẹp như em mười tám

Ngực căng phồng đón nắng ban mai

Nét môi cong  ngày đêm hôn sóng

Sợi tóc dừa trước gió lay lay...


 

Quy Nhơn ư!

Có gì mà say đến vậy?

Trót mến rồi có thoát được đâu

Cho Phong Trần ngàn năm hoá núi

Gã Thơ Tình hoá lối tơ duyên

Để Người Thơ đời ca " biển nhớ ...

Biết bao hồn lãng tử

Si mê?


Kẻ ngang qua tháng ngày trọ học

Cũng mến em như  đất mẹ quê nhà.


Quy Nhơn ơi!

Xa!

Rất xa!

Ngàn ngàn năm sau nữa

Em vẫn là mảnh đất thi ca.


Say thơ!

          Cùng em đi hội thơ xuân

Trăng Nguyên Tiêu âu yếm làn da mỏng

Gót hồng ngược dốc "Thi Nhân".

Ô kìa!

Ngọn cỏ đêm xuân níu váy em tự tình to nhỏ

Sương

                 Rơi

                            Ướt mái tóc mềm...
         
            Thường ngày em vẫn xem thơ như trò chơi quái gở

Thế mà đêm nay em gồng mình không thở

Tận hưởng phút thăng hoa của trò chơi xiếc chữ

            Ngôn ngữ động phòng 

           Vần điệu ái ân

Phát ra qua giọng ngâm quyến rũ

Em

rơi

        vào cõi mơ...

          
            Tan hội rồi em vẫn còn say

Hơi men thơ ấm hồng đôi má

Anh phát hiện ra một điều kì lạ

Em đang làm thơ...


          Thơ: Đặng Thiên Sơn

 

More...

Thơ - Đặng Thiên Sơn

By Đặng Thiên Sơn

Hồi sinhthật diệu kỳ qua một đêm thôi

vạt cỏ bên đường đã nhú mầm mơn mởn

con nhện xít võng chờ mồi sau những giờ cần cù đan lưới

sâu non tách mình khỏi kén trườn dài trên những lá non tơ

mưa bụi phủ trắng khu rừng trước mặt

hương phả ngập cánh mũi đánh thức những tế bào ngủ quên...


ta nắm khẽ tay em - những búp măng mềm mãi

gót sen lướt nhẹ qua những con đường mùa xuân

hai má em đỏ bừng thiêu cháy cả vành môi...

úp mặt vào nhau nghe trái tim đang nói

sợi tơ tình quấn chặt em anh

phía ngoài kia vạt cỏ vẫn lên xanh

con sâu non vẫn trườn dài trên lá

xuân của đất trời

xuân của hai ta

đang hòa thành một

tất cả hồi sinh.

  • Đặng Thiên Sơn

More...

Làm giáo dục cũng phải biết lắng nghe cuộc sống

By Đặng Thiên Sơn


Đang làm trưởng phòng một cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh anh xin nghỉ việc chuyển qua một doanh nghiệp tư nhân. Mấy năm sau lại nghỉ việc công ty đầu tư mở trường THPT tư thục đầu tiên của tỉnh; xây dựng trường từ con số không đến nay đã có cơ ngơi khang trang đĩnh đạc. Nhưng với anh mọi việc chỉ mới bắt đầu; lần nào gặp anh cũng nghe nói đến các ý tưởng dự án đầu tư mở rộng nâng cấp nhà trường hoặc những vấn đề về cải cách giáo dục. 

Hiệu trưởng Dương Văn Minh tham gia một chương trình giao lưu rèn luyện kỹ năng sống.

 

v Thế chấp nhà để xây trường

* Sau 5 năm thành lập theo anh đến nay trường THPT Quy Nhơn đã đạt được những mục tiêu nào?

- So với Dự án hiện các mục tiêu cơ bản đều vượt kế hoạch. Ví dụ sĩ số học sinh hiện là 1.000 (theo dự án là 800) tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp là 95% (dự án là 40-60%) số học sinh đậu vào các trường đại học cao đẳng là 25-30% (dự án là 5%)...

Nhưng điều quan trọng nhất là nhà trường đã tạo lập được một môi trường giáo dục thân thiện; giáo dục những học sinh "khó bảo" biết vượt lên chính mình để thành nhân và thành tài hướng đến một thế hệ công dân tự lập. Những học sinh của trường sau khi tốt nghiệp chọn lựa con đường vào đời hết sức "thanh thản" không nhất thiết phải vào đại học.

* Còn về mục tiêu lợi nhuận?

- Hẳn nhiên đối với nhà đầu tư khi bỏ vốn ra thì phải tính đến yếu tố lợi nhuận. Đó là nguyên tắc. Nhưng với tôi đây không phải là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Tôi đầu tư xây trường học trước hết là vì tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. Bởi vậy tôi chủ trương thu học phí vừa phải đủ sức chịu đựng của đại đa số người dân. Hiện mức thu học phí của nhà trường là 350 - 400 ngàn đồng mỗi tháng/ học sinh tùy khối lớp học ngày 2 buổi. Và không có bất kỳ một khoản thu nào khác.

* Trường tư thục là một lĩnh vực mới mẻ ở tỉnh ta. Ngay từ đầu anh có tin sẽ thành công?

- Tin chắc! Bởi vậy ngoài tài sản thế chấp theo quy định tôi còn cầm cố cả hai ngôi nhà đang ở để vay tiền ngân hàng xây dựng trường. Không tin ai dám làm vậy?

Hiệu trưởng Dương Văn Minh trao thưởng cho học sinh xuất sắc trong lễ trưởng thành và tốt nghiệp.

 

v Mỗi giờ học là một giờ vui

* Nghe nói anh chủ trương và kiên trì thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực "dạy thực học thực" rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh và "mang tiếng cười" đến với từng tiết học?

- Phương pháp dạy học tích cực là phương pháp dạy học thích ứng "Thầy dạy rõ - trò học hiểu" lấy học sinh làm trung tâm "dạy ít - học nhiều". Giáo viên phải biết tổ chức và hướng dẫn cho học sinh học tập; hướng dẫn cho học sinh biết cách tiếp cận và khám phá kiến thức chứ không phải thầy thuộc bài lên thuyết giảng vô hình chung giáo viên trả bài cho học sinh.

* Có phải đó là phương pháp dạy học 4L như có lần anh đã viết trên Báo Bình Định?

- Vâng 4L là viết tắt bốn từ tiếng Anh: learn (học tập) live (sống) love (yêu thương) và laugh (vui). Phương pháp này đòi hỏi giáo viên không chỉ truyền đạt những nội dung kiến thức quy định mà còn phải biết đưa thực tế sinh động của cuộc sống vào bài giảng phải làm cho học sinh yêu thích môn học và phải tạo không khí học tập sinh động thân thiện mỗi giờ học là một giờ vui. Phương pháp 4L giúp giờ học sống động học sinh dễ nhớ bài phát triển được kỹ năng và nhiệt tình học tập; làm cho sau mỗi giờ học thầy và trò đều cảm thấy vui vẻ yêu đời. 

* Nhưng những tiết dạy như vậy buộc giáo viên phải "động não" và phải có phương tiện hỗ trợ?

- Đúng vậy giáo viên không được để học sinh thụ động; phải luôn đặt những từ khóa nghi vấn "tại sao là gì như thế nào?" để dẫn dắt học sinh nắm hiểu tái hiện kiến thức và rèn luyện cho học sinh cách nghĩ cách tư duy. Quá trình tổ chức dạy học luôn phải có ý thức lật lại vấn đề để cùng phân tích mổ xẻ. Đồng thời phải tăng cường phương tiện trực quan khai thác và ứng dụng có hiệu quả phương tiện công nghệ thông tin tài nguyên thông tin trên mạng; thầy trò cùng tìm kiếm thông tin để cùng học tập.

* Vì sao anh đặt nặng vấn đề này?

- Trên thực tế nhiều môn học không được học sinh hứng thú nhất là các môn học Văn Sử Địa và Giáo dục công dân. Bởi vậy đổi mới phương pháp dạy học không thể chỉ dừng lại ở việc đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá mà trước hết phải đổi mới mục tiêu và nội dung chương trình. Bởi chương trình hiện nay còn quá nặng về cung cấp thông tin về lượng mà thiếu đi phần cảm cách sống cách nghĩ và kỹ năng giao tiếp.

* Được biết Trường THPT Quy Nhơn là đơn vị đi đầu trong việc trang bị và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học?

- Có thể nói đây là thế mạnh của chúng tôi. Hiện nhà trường có 105 máy vi tính kết nối Internet; có 4 đường truyền ADSL bảo đảm cho hàng trăm máy hoạt động cùng lúc. Tất cả cán bộ giáo viên nhà trường có máy vi tính riêng để làm việc và đều biết soạn và dạy học bằng giáo án điện tử. 15/22 lớp học có màn hình Lasma và CPU vi tính riêng có kết nối ADSL phục vụ cho giảng dạy. Nhà trường có trang web riêng và tất cả cán bộ giáo viên đều sử dụng e.mail trong giao nhận thông tin.

v Tạo dựng một môi trường văn hóa trách nhiệm

* Có đôi lúc anh gọi phụ huynh học sinh là "khách hàng". Như vậy có làm "thương mại hóa" trong môi trường giáo dục hay không?

- Tôi nói như vậy là nhằm nhắc nhở ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ giáo viên nhà trường. Cơ chế trường tư thục có khác trường công ở chỗ người học phải đóng học phí nhiều hơn nên có quyền đòi hỏi sự phục vụ tương ứng. Ở đây không chấp nhận tư tưởng xin - cho mà là trách nhiệm phục vụ. Chúng tôi luôn đặt mục tiêu chiến lược là xây dựng một môi trường văn hóa trách nhiệm. Hẳn nhiên nhà trường cũng phải giữ gìn đạo lý thầy - trò không phải cậy có tiền thì muốn làm gì cũng được.

* Còn việc tổ chức cho học sinh bỏ phiếu chấm điểm giáo viên thì sao? Làm vậy có căng lắm không?

- Không phải là phiếu chấm điểm mà là phiếu ghi cảm tưởng. Cách làm nhẹ nhàng thôi không phải phê phán moi móc gì. Tôi nghĩ các em có quyền được nói lên tiếng nói của mình về những vấn đề của trường của lớp như các em nghĩ gì về thầy cô các em thích môn học nào? Điều đó là tự nhiên không nói được ở trường thì ra ngoài các em cũng nói. Điều đó còn giúp cho nhà trường và thầy cô có thêm thông tin để điều chỉnh mọi hoạt động cho phù hợp. Riêng tôi lúc nào cũng luôn lắng nghe các em lắng nghe phụ huynh. Nói chung làm giáo dục cũng phải biết lắng nghe cuộc sống. 

* Nghe nói tới đây Trường THPT Quy Nhơn sẽ phát triển thành trường đa cấp cụ thể đó là gì?

Anh Dương Văn Minh sinh năm 1957. Từ 1980 - 1988 là giáo viên trường Trung học Kinh tế - Tài chính Nghĩa Bình. Năm 1989 là Phó Giám đốc Xí nghiệp Chế biến NLS An Hòa (An Nhơn) rồi Trưởng phòng Kế hoạch -Tài chính Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bình Định. Đến năm 2001 nghỉ việc Nhà nước ra làm Phó giám đốc Công ty xây dựng An Bình. Năm 2004 thành lập Công ty TNHH Dương Minh đầu tư xây dựng Trường THPT Quy Nhơn và làm Hiệu trưởng từ năm 2005 đến nay.

- Thực hiện Chiến lược phát triển giai đoạn 2010-2015 nhà trường sẽ xin tỉnh bổ sung cấp học và chuyển thành trường đa cấp với các cấp: Tiểu học THCS THPT; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất với tổng mức đầu tư 30 tỉ đồng theo phương thức cổ phần hóa. Trong đó tổng diện tích sàn đầu tư đến 2012 là 3.500m2 nhà cấp 1; cải tạo nâng cấp làm đẹp 3.000m2 sân vườn...

* Anh bận rộn nhiều như vậy nhưng nghe nói còn làm thơ và thường đọc thơ cho học sinh nghe?

- Tôi có một tập thơ tựa "Thương về xưa" đã in năm 2003 gồm 43 bài. Từ đó đến nay có thêm nhiều bài về học trò về giáo dục đủ để xuất bản thành hai tập nhưng bận quá chưa tập hợp để in được. Một vài bài trong số đó được nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thuần phổ nhạc và BTV có giới thiệu trong một chương trình văn nghệ nhân dịp khai giảng năm học mới vừa rồi.

Nói chung ai làm thơ cũng muốn được chia sẻ. Bởi vậy trong các buổi sinh hoạt của trường tôi thường đọc thơ cho học sinh nghe. Lâu dần thành quen. Bài thơ Hạt nắng được phổ nhạc có những ca từ mà học sinh tôi rất thích: Con đò cứ qua đi rồi trở lại/ Dòng sông thu tĩnh lặng phút giao mùa/ Xin hỏi nắng cài chi hoa phượng đỏ/ Tuổi học trò cổ tích những mùa thi.

* Cảm ơn anh!

  • Ngọc Minh (thực hiện)

Nguồn: baobinhdinh.com.vn

More...

Thơ Vô đề 2

By Đặng Thiên Sơn

 Vô đề 2
                
Tặng Nh!


Bất chợt em tới
Như một giấc mơ
Trái tim ngái ngủ
Ngẩn ngơ giữa chiều.


Đặng Thiên Sơn

More...

Chúc mừng giáng sinh

By Đặng Thiên Sơn

Lặng lẽ... Giáng sinh về

Một mùa đông nữa đã sang. Viết cho bạn cho tôi cho những người cô đơn khi mùa đông đến. Để tìm cho tâm hồn mình một chút bình yên giữa đời thường tất bật. Để biết rằng đâu đó vẫn có những người cô đơn như bạn như tôi...

                                      Banglangtim

                                        

  Những buổi sớm nay trời đã bắt đầu trở lạnh. Sáng mở mắt như con mèo lười chẳng muốn thoát khỏi tấm chăn ấm.

Chuông báo thức reo tắt lại lim dim mơ màng. Ước gì hôm nay là ngày chủ nhật. Nhưng rồi cũng phải dậy tung người ra khỏi chăn chuẩn bị đi làm chào một ngày mới.

Không khí lạnh tràn khắp... Giáng sinh sắp về rồi.

Đêm ngồi bên bạn bên ly cà phê đen sóng sánh nhìn từng giọt tí tách nhỏ xuống phin những giọt mưa ngoài trời bay bay lạnh cóng lạnh đến run người. Ước gì có chiếc áo khoác ai đó khẽ choàng vào người có bàn tay siết chặt có lẽ sẽ không còn rét nữa dù ngoài trời mưa vẫn bay bay. Nhưng không bên cạnh vẫn chỉ mình bạn không một ai khác. Có lẽ họ cũng đang lạnh và đang ước mơ về một điều xa xăm nào đó...

Sáng nay... Trời vẫn lạnh nhưng không muốn bước ra đường với chiếc áo khoác. Vẫn chiếc váy ngắn chiếc áo thun mỏng phóng xe đi làm chợt nhớ đến đồng nghiệp người vẫn mỗi sáng chạy sang chở đi làm rồi 2 đứa cứ ríu rít đủ thứ chuyện. Nhưng giờ bạn đã đi rồi...Thế là một mình loay hoay với chiếc váy leo lên xe thật khó. Vì trước giờ mỗi khi mặc váy vẫn có bạn đưa đi chở về. Chợt nhớ nhiều...

Sáng nay... Đường phố đã bắt đầu trang hoàng cây thông ông già tuyết thấy ko khí thật rộn ràng ấm áp mặc cái lạnh vẫn đang len lỏi xung quanh. Giáng sinh sắp về mặc dù vẫn còn gần tháng tháng nữa. Thời khắc giao mùa. Hình như thấy lòng cũng thanh thản bình yên hơn...

Sáng nay... giáng sinh sắp về và mùa xuân đang đến. Thật gần... Lại thêm một tuổi mới. 25 tuổi đã có thể gọi là trưởng thành và chính chắn hơn chưa nhỉ? Có thể có và cũng có thể là không. Mọi điều đều có thể và không thể. Nhưng có một điều chắc chắn rằng tâm hồn đã bình lặng và yên ổn hơn sau những gì đã xảy ra. Dẫu giáng sinh hay mùa xuân đến cũng vẫn chỉ một mình...

Nguồn (Ngôi sao blog)

More...

Ngày về phố núi

By Đặng Thiên Sơn

 

Ngày về phố núi

                                          (Ảnh thanhnien.com.vn)
Cơn bão số 11 ập vào Phố núi tôi gọi điện cho thằng bạn thân thời học Đại học. Máy điện thoại báo không liên lạc được. Nghe các phương tiện thông tin đại chúng thống kê thiệt hại về người và của nơi bạn tôi ở tăng lên từng giờ từng ngày. Lòng tôi nóng như lửa đốt.   

Ba tuần sau khi cơn bão đi qua máy điện thoại của bạn tôi vẫn "...tạm thời không liên lạc được". Tôi đành tranh thủ ngày chủ nhật về phố núi thăm bạn. Con đường lên huyện lị Vân Canh dài hơn 40 km còn nhiều chỗ bị nước lũ làm xói mòn tạo nên những "ổ gà" "ổ voi"... rất nguy hiểm. Cây cối hai bên đường xơ xác những ngấn nước còn in hằn trên các bức tường nhà làm chúng mốc meo. Sông Hà Thanh rút nước xuống lòng hai bên bờ xói lở.

Tới nhà bạn rồi nhưng chẳng thấy ai. Hỏi hàng xóm xung quanh mới biết cả gia đình bạn đang lên nương thu gom cây cối bị thiệt hại sau mưa lũ gây ra.

Tôi đành gửi xe bên nhà hàng xóm bạn tôi rồi guốc bộ vào rừng. Cũng may lần trước lên chơi nó đưa ra nương đào củ mì nên mới biết đường vào tìm nó. Vừa gặp tôi nó buông ngay một câu trách móc: " Sao tới giờ này mày mới lên thăm tao? Chút nữa thì đá núi đã vùi lấp tao rồi". Chẳng là hôm lũ ập đến nó đi qua nhà chị hai bên kia suối để trông coi mấy con bò. Khi nó băng qua luồng nước lớn. Bất ngờ những tảng đá rất to từ trên non ập xuống theo dòng nước chút nữa thì đã đè lên chân nó. Cũng vì chới với giữa dòng lũ nên chiếc máy điện thoại của nó theo thủy thần chìm xuống lòng sông Hà Thanh.

Nó bảo: "Gần 30 năm sống chung với núi rừng tao chưa bao giờ  nhìn thấy những cơn mưa lớn đến thế. Mưa cuốn phăng cây rừng những tảng đá cắm chân sâu xuống đất cũng bị nước tút lên cuốn trôi một cách dễ dàng."

Nhìn Đồng bào Chăm đeo gùi trên vai tay mác tay dao bòn mót những thứ hoa màu còn sót lại sau cơn lũ lòng tôi đau quặn thắt. Phố núi vẫn còn hoảng hồn sau những ngày mưa bão đi qua. Hai bên bờ Hà Thanh vẫn còn ngổn ngang cây cối rác rưởi. Thi thoảng trên tuyến đường xuyên qua Thị trấn những chiếc xe đeo băng rôn đỏ vẫn tiếp tục mang hàng cứu trợ đến với người dân.

Có chứng kiến tận mắt mới thấy được thiệt hại to lớn trong cơn bão số 11 vừa qua. Không biết đến bao giờ người dấn xứ Nẫu mới vơi hết nỗi buồn do cơn bão gây ra?

                                                                                                         Đặng Thiên Sơn

More...

Thơ - Đặng Thiên Sơn

By Đặng Thiên Sơn

 

Tạm biệt tháng mườiTạm biệt tháng mười

Tạm biệt những ngày Miền Trung chìm trong nước lũ.


Mẹ tôi chưa hết thất thần

Em thơ vẫn hoảng hồn khi cơn gió cuối thu  đùa trên tán lá

Cha tôi bắt đầu một chuyến đi xa

Chúng tôi-những người con xa xứ

Cầm tờ báo nhẹ hơn khi không còn những dòng tin:

" Miền Trung gồng mình trong mưa bão"...


Tạm biệt nghĩa là sẽ còn gặp lại

Những tháng mười năm sau!

Khi nào đất nước tôi mới hết thương đau

Hỡi những kẻ chặt cây nơi đầu nguồn

Những ống khói đen ngòm  nhuốm đen màu trời xanh thẳm...?


Đất nước tôi đã đau thương nhiều lắm

Xin trời hãy công tâm!


Đặng Thiên Sơn

More...

Quà tặng mẹ!- Thơ Đặng Thiên Sơn

By Đặng Thiên Sơn

Quà tặng mẹ
                     (Kính tăng mẹ của con)

Chiều nay tan học con về
Một mình rảo bước bên lề phố đông
Ngắm bao nhiêu cặp vợ chồng
Bên nhau với những đóa hồng xinh tươi
Giật mình con đứng lặng người
Nhớ ngày của Mẹ ở nơi quê nhà
Ta buồn vì mẹ của ta
Lấy đời vất vả làm quà gian truân
Con mua cho mẹ áo quần
Mẹ cười buồn bảo để dành tiền ăn
Ngày lễ con tặng tấm khăn
Mẹ thương con khổ trở trăn đêm dài
Suốt đời sống với ngô khoai
Mẹ chỉ biết đến đồng ngoài đồng trong
Mong sao công việc sớm xong
Tranh thủ lúc rảnh quay vòng bán buôn
Đời mẹ như rập vào khuôn
Quẩn quanh công việc ngày luôn nối ngày
Chẳng lúc nào rảnh đôi tay
Với mẹ chẳng có những ngày tặng hoa
Mẹ chỉ mong một món quà
Sao cho no đủ cả nhà đều vui
Dành chồng con những ngọt bùi
Nhọc nhằn vất vả ngậm ngùi riêng mang.

Đặng Thiên Sơn

More...

Tin

By Đặng Thiên Sơn

 

Eating out: một hình thức ngoại khóa nên nhân
rộng trong trường học

Eating Out: một trong những hoạt động ngoại khóa thu hút các bạn trẻ tham gia rất nhiệt tình đặc biệt là các bạn học sinh phổ thông. Đây cũng là một hoạt động nhằm thi đua "xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực"đạt hiệu quả.  


 
7
giờ sáng ngày 4 tháng 10 năm 2009 tôi có mặt ở khuôn viên sân trường THPT Quy Nhơn (số 325 Nguyễn Thị Minh Khai TP.Quy Nhơn)- Nơi diện ra buổi ngoại khóa Eating out của tập thể lớp 11A1. Nhìn các bạn học sinh đang bận rộn với những công việc: nội trợ lễ tân chạy bàn đón khách... làm tôi tò mò về chương trình ngoại khóa mới lạ này. Được biết đây không phải là lần đầu tiên nhà trường cho phép các lớp học sinh tổ chức chương trình eating out mà trước đây đã có nhiều lớp tổ chức thành công mang lại nhiều hiệu quả cao trong việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Eating out là từ tiếng Anh có nghĩa là ( ăn ngoài). Các lớp tổ chức theo chủ đề mà nhà trường đã lên kế hoạch từ trước. Học sinh bỏ quỹ lớp hoặc xin tài trợ của nhà trường phụ huynh để tổ chức. Thường các món ăn thức uống để phục vụ cho buổi ngoại khóa này lạ và phù hợp túi tiền của học sinh.  Nhưng qua buổi ngoại khóa đó các em học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm sống cho bản thân mình thắt chặt tình cảm bạn bè trong lớp tạo nên môi trường học đường thân thiện.

Bạn Phương Lan học sinh lớp 11A1 trường THPT Quy Nhơn một trong những thành viên tham gia buổi ngoại khóa trên cho biết: "Qua việc tổ chức eating out em cảm thấy mình học được rất nhiều điều mà trước đây em chưa biết như: cách chế biến món bún khô cách pha chế cà phê đặc biệt là công việc đón tiếp và bố trí chỗ ngồi cho thực khách sao cho hợp lí..."

Còn bạn Tuyết Anh một trong những học sinh tích cực của buổi sáng hôm đó tâm sự: "Qua việc tham gia chương trình eating out của lớp giúp em có thêm rất nhiều kỹ năng sống như: với lượng khách khoảng 50 người thì cần bao nhiêu số thực phẩm? số tiền mua số thực phẩm đó hết bao nhiêu?..."Đây là một kinh nghiệm quý báu giúp em sau này có thể tham gia nấu ăn tập thể cho gia đình biết cách tính toán một giờ ăn cho một tập thể sao cho hợp lí... Nhiều bạn nhễ nhại mồ hôi vì quá say mê với công việc. Nhưng đều có chung ý kiến: "Tuy công việc nhiều vất vả nhưng chúng em rất vui". Qua đây cũng thấy được tinh thần đoàn kết cao của tập thể lớp.

Đồng chí: Nguyễn Công Tài Bí thư Đoàn trường THPT Quy Nhơn đồng thời là chủ nhiệm lớp 11A1 say sưa kể cho tôi nghe về những cố gắng của các em khi tổ chức chương trình eating out lần này: "Ngay từ mấy ngày trước các em đã lên thực đơn ý tưởng tổ chức rất tỉ mỉ. Nhiều em xin phép phụ huynh ở lại trường nấu nước dùng sắp xếp bàn ghế ngay từ sáng sớm. Công tác tổ chức rất chặt chẽ. Là một giáo viên chủ nhiệm tôi đã thường xuyên bám lớp chỉ đạo kiểm tra khắt khe công việc của các em để tránh xẩy ra những chuyện đáng tiếc. Đây là một trong những hoạt động ngoại khóa trọng điểm trong năm của lớp nên thầy trò rất lo lắng. Nhưng tôi không ngờ sự nỗ lực của các em đã đưa buổi ngoại khóa đi đến thành công mĩ mạn được nhiều thầy cô giáo và quý phụ huynh khen ngợi."

Trong khi các bạn trẻ đặc biệt là các bạn học sinh sinh viên của chúng ta đang bị lên án là thiếu kinh nghiệm sống trầm trọng so với lớp đàn anh đi trước thì những buổi ngoại khóa Eating out như tập thể lớp 11A1 trường THPT Quy Nhơn đã tổ chức rất đáng được nhân rộng. Bởi một con người hoàn thiện không chỉ có kiến thức giỏi mà kinh nghiệm sống đóng một vai trò hết sức quan trọng. Những buổi ngoại khóa ấy không những giúp các em có thêm kinh nghiệm sống mà còn tạo nên một môi trường học tập năng động học sinh thân thiện- một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành giáo dục đã đề ra cho năm học này cũng như những năm tới.

Đặng Thiên Sơn

More...

Thay đổi hướng đi - Đặng Thiên Sơn

By Đặng Thiên Sơn

 Thay đổi hướng đi

Một gã nhà quê thứ thiệt
Tôi có thói quen đi trên những
con đường đất ven nội thành
Chẳng bao giờ có đèn đỏ đèn xanh
An toàn vì vắng người qua lại
Nhưng tốn thời gian.


Nghe lời mẹ tôi vẫn đi những con đường đất
"Chậm mà chắc ăn"
Trời đổ mưa tầm tã
Tôi trượt chân vì suy nghĩ ấu trĩ của mình
Nằm viện mấy hôm.


Từ đó tôi bỏ thói quen đi những con đường đất
Tiến dần lên đại lộ thênh thang
Có chút ngỡ ngàng
Run run khi dòng người chen nhau tiến lên phía trước
Một ngày kia tôi không thể nào tin được
Mình đang chạy trên đường cao tốc.


Mẹ tôi tặc lưỡi:
"Chậm hay nhanh là ở chính đôi chân
con ạ!"

Tôi thấy mình lớn hơn. 

ĐẶNG THIÊN SƠN (Ngữ văn K28 ĐH Quy Nhơn) 

 

Áo Trắng số 11 (ra ngày 15-6-2009) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

 


Nguồn: tuoitre.com.vn

More...