Nhớ mẹ! - Thơ: Đặng Thiên Sơn

By Đặng Thiên Sơn

Thơ: Đặng Thiên Sơn


Nhớ mẹ!


                   
      (Ảnh: forums.vietbao.com)

Cơn ngâu phủ kín chiều xứ Nẫu


Tìm về góc quán quen


Ai đó hát bài tình ca mẫu tử


Vu Lan đến rồi


Con nhớ mẹ mẹ ơi!

Chớp tháng bảy xé xanh trời Xứ Nghệ


Bông lúa vàng ươm


Ngủ vùi trong ngâu ướt đẫm


Mẹ âm thầm bấm bước vượt đường đê.
Chiều quán vắng li cà phê lưỡng lự


Tiếng chông chùa mùa báo hiếu vang xa...

8/2010
Đ.T.S

More...

Chùm thơ dăng trên lucbat.com của Sơn

By Đặng Thiên Sơn

Chùm thơ dăng trên lucbat.com của Sơn.
(http://lucbat.com/home.php?lan=v&id=lbtuchon&code=1992)


THUYỀN GIẤY

 

Trưa hè trên bến sông quê

Ta - em thuở ấy chưa hề biết yêu

Trời cao thả những cánh diều

Dưới sông thuyền giấy xuôi chiều trôi đi...

Em nhìn ta chẳng nói gì

Ta nhìn em cứ lầm lì lặng thinh

Bỗng đâu cơn gió  thình lình

Đẩy đôi thuyền giấy chúng mình cách xa.

Chiều nay về lại quê nhà

Nghe tin em đã qua phà sang sông

Giờ em hạnh phúc bên chồng

Ta con thuyền giấy về không giữa dòng.

                                        

TẬP YÊU

Ngày đầu ta mới tập yêu

Trái tim gặp gió như diều bay cao.

Đứt dây diều bỗng lộn nhào

Tập yêu một chút lao đao một đời.

MÙA THU ĐA TÌNH

Chiều nay ta giận một người

Sao vô tình gửi nụ cười bâng quơ?

Để ai tan nỗi đợi chờ

Để ai vỡ một giấc mơ trong lành?

Lá bàng buồn chẳng thèm xanh

Vòng xe vô định tròng trành lướt đi

Gói chiều vào tận khoé mi

Trách ta sao quá tự ti một thời.

Phố buồn không nói một lời

Rơi nghiêng cả một góc trời cuối thu

Ta về đi dưới mưa mù

Hình như phố trách mùa thu đa tình? 


TRẢ

Ta về trả lại tuổi thơ

Trả câu ví dặm bên bờ ao xưa

Trả chị ngày nắng ngày mưa

Hát ru ta ngủ những trưa gió Lào

Trả con chuồn đậu cành rào

Trả ông đom đóm đêm nào đong đưa

Trả quê hương những buổi trưa

Lưng trần đá bóng tắm mưa ngày hè

Trả cô bé thoáng rụt rè

Trả con đường nhỏ cỗ xe tàu dừa

Trả bà cổ tích ngày xưa

Trả công cha mẹ sớm trưa tảo tần

Trả bạn bè những ngày xuân

Cái thời chung lớp quây quần bên nhau

Trả chị hàng xén bó rau

Ngày ta trọ học phía sau chợ chiều

Trả cho em bé câu Kiều

Mà ta góp nhặt bao nhiêu tháng ngày

Trả bạn thân một chầu say

Những ngày xa cách hôm nay ta về

Trả con sông nhỏ triền đê

Tuổi thơ ta vẫn mải mê cánh diều

Trả người con gái ta yêu

Vòng tay đan chặt sớm chiều bên nhau

Ta về ta trả cho nhau

Mấy câu lục bát thuộc làu hôm nao

Trả trời xanh những vì sao

Trả hôm qua những ước ao một thời...

Ta về ta trả thế thôi

Để rồi lại nợ gấp đôi ba lần

Quê hương nâng mỗi bước chân

Trả vay - vay trả ngàn lần chưa xong.CẢM QUÊ

Chõng tre thức suốt đêm ròng

Nghe câu ví dặm nặng lòng quê hương

Gió lào thổi rát canh trường

Thoảng nghe trong gió thơm hương sim rừngĐặng Thiên Sơn
(nguồn lucbat.com)

More...

Hình quê hương

By Đặng Thiên Sơn

Hôm về quê tình cờ xem được tập ảnh "Hương đất yên thành" của của NSNA Vũ Văn Cảnh
Tập sách ảnh "Hương đất Yên Thành" của NSNA Vũ Văn Cảnh vừa ra mắt công chúng. Đây cũng là công trình đã được Hội đồng thẩm định tài trợ sáng tác năm 2006 của Hội NSNAVN xếp loại B. Với 140 bức ảnh được thể hiện trên khổ sách 25 x 25cm Hồn quê và Nhịp sống - hai phần của tập sách ảnh giới thiệu về truyền thống quê hương về các lĩnh vực địa lý lịch sử kinh tế văn hóa giới thiệu các danh nhân lịch sử... Những đổi thay của Yên Thành trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa hôm nay.

Sinh năm 1955 quê xã Nhân Thành Yên Thành là nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc Hội NSNAVN (E.VAPA) nghệ sĩ ưu tú Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật Quốc tế (E.FIAP) hội viên Hội nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội. Vũ Văn Cảnh hiện là Ủy viên Thường vụ Chánh văn phòng Hội NSNAVN. Với tình yêu sâu nặng đối với mảnh đất quê hương giàu truyền thống ý tưởng ra tập sách ảnh về Yên Thành đã nung nấu trong lòng anh từ lâu nhưng đến đầu năm 2007 mới thực hiện được. Được biết vì hạn chế về thời gian anh đã tranh thủ những ngày nghỉ vượt hàng trăm cây số từ Hà Nội lăn lộn trên khắp Yên Thành để chụp ảnh sưu tầm tư liệu.
Một vài hình ảnh (ai kiếm được trên mạng thì up hộ nhé)
                                                   
                                                       Điện về trên quê lúa                   " Quê hương nếu ai không nhớ / sẻ không lớn nổi thành người!"


Nguồn: http://www.nghe-online.org

More...

Hồn quê Yên Thành

By Đặng Thiên Sơn

    Bắt đầu từ hôm nay blogs Hoa Phong Lan - Đặng Thiên Sơn mở thêm mục mới sưu tầm những bài viết hay về quê hương Diễn Châu - Yên Thành (Quê hương của Sơn) để chia sẻ cùng các bạn đồng hương và những người quan tâm. Mong các bạn ghé đọc và góp ý. 

                        Hồn quê Yên Thành
  Sông Dinh Rú Gám - hồn quê Yên Thành. Sông Dinh nước vẫn trong xanh hiền hòa núi Gám cây cối xanh tươi đầy sức sống của rừng nguyên sinh là mạch nguồn cảm hứng cho thơ ca là kết tụ tình cảm nối liền quá khứ với hiện tại của nhân dân Yên Thành.
   Sông Dinh Rú Gám là biểu tượng niềm tự hào của người dân Đông Thành xưa - Yên Thành (Nghệ An) quê lúa ngày nay. Những người con được sinh ra ở Yên Thành nay đi làm ăn xa xứ mỗi khi hoài niệm về quê đều nhớ đến những kỷ niệm một thời về Sông Dinh Rú Gám.
 
  Không ít nhà thơ nhạc sỹ đã đưa hình ảnh Sông Dinh Rú Gám vào tác phẩm của mình. Nhiều dòng họ hiếu học đỗ đạt cao hoặc làm ăn thịnh vượng giàu có đã lấy Sông Dinh - Rú Gám để khẳng định về niềm tự hào của dòng họ:
              
   Bao giờ Rú Gám hết cây?
        Sông Dinh hết nước họ này hết quan!
   Hay:  
                 Bao giờ Rú Gám hết cây?
      Sông Dinh hết nước họ này hết ăn!
   Ở Nghệ An đa số làng quê nào cũng có sông có núi. Người Châu Diễn xưa Nghệ An hiện nay ai cũng biết đến tên địa danh: Rú Gám Sông Dinh làng Kẻ Gám. Điều này không phải không có căn nguyên của nó và cũng không nhiều người lắm rõ về sự tích tên sông tên núi và tên làng này.  
                                    Một khúc sông Bến Sạn
      
   Là người con sinh ra trên vùng đất này trách nhiệm lý giải ngọn nguồn về "Đất mẹ" là đạo lý với quê. Tôi viết bài này với một tâm niệm như thế.  
      Có tên Sông Dinh
   Bắt nguồn từ các con suối chảy từ vùng đồi núi dốc thuộc các xã Quang Thành Đồng Thành. Nguồn nước tập trung đổ về Khe Lá rồi hợp lưu thành con suối lớn gọi là Khe Cấy (suối lớn). Khe Cấy phần hạ lưu chảy qua Bình Dương (xã Phúc Thành) rồi chảy về làng Kẻ Dền (Văn Thành) phần cuối dòng đi qua làng Long Hồi - thuộc xã Tăng Thành.
 
  Thời nhà Lê Lê Long Tích con trai thứ 3 của Lê Hoàn được phong Đông Thành đại vương đã xây sở lỵ ở Kẻ Dền thành dinh lũy Đông Thành quy mô to lớn.  
                                                           Rú Gám
   Dinh luỹ kiên cố vững chãi như kinh thành ở kinh đô nhà vua nhằm có ý đồ cát cứ phương nam lâu dài. Hiện nay ở xã Văn Thành có tên là Làng Vườn là vùng đất vườn thượng uyển của Đông Thành vương khi xưa. "Khi Lê Long Việt bị Lê Long Đỉnh giết chết để tranh ngôi (Long Đỉnh và Long Tích hai anh em tranh ngôi trong gần năm trời).      
   Long Tích thua chạy vào đất Cử Long đến châu Thạch Hà (Hà Tĩnh) bị dân chài cửa biển Cơ La - Cẩm Xuyên giết chết" (ĐVSKTT tr232 tập1 XB 1998).
 
  Nhà Trần vẫn lấy Kẻ Dền làm lỵ sở Diễn Châu phái thân vương Trần Quốc Khang (anh của vua Trần Thánh Tông) vào trị vì "Tháng 9 phong tĩnh quốc đại vương Quốc Khang làm Vọng Giang kỳ Đô thượng tướng quân".
 
  Quốc Khang mở rộng lỵ sở ở Kẻ Dền quy mô to lớn xây thành dinh lũy kiên cố có ý đồ xưng đế nhưng sự việc bị bại lộ. "Canh Ngọ (Thiệu Long) năm thứ 13 (1270) Quốc Khang dựng phủ đệ Diễn Châu hành lang diêu vũ bao quanh tráng lệ khác thường Vua nghe tin cho người đến xem.
 
  Quốc Khang sợ mới tô tượng phật để nơi đó (nay là chùa Thông)" (ĐVSKTT tr38 tập2 - XB 1998). Vùng đất chùa Thông trước kia hiện nay là Bệnh viện huyện Yên Thành (sát tỉnh lộ 22).
   Theo thuyết phong thủy các kinh thành châu trấn lỵ sở xưa thường tựa vào thế núi (hổ phục) và có sông uốn bao quanh (long chầu) đồng thời nhằm thuận lợi về giao thông đường bộ và đường thủy.
   Khe Cấy chảy từ thượng nguồn rồi uốn lượn bao bọc phía Tây Nam dinh lũy Đông Thành Vương nên gọi Sông Dinh là vậy. Điều này cũng dễ hiểu Kẻ Dền đã được ba triều đại phong kiến chọn làm lỵ sở nhiều thân vương có ý đồ xây dựng nơi đây kiên cố với ý đồ cát cứ xưng đế vì vậy kiến trúc nội cung tráng lệ và thành lũy khá kiên cố đồng thời đúng cho một kinh thành phải là "trên bến dưới thuyền" được mang tên "Sông Dinh" như vậy là hợp với vị trí lịch sử của nó.
 
  Vào thời kỳ nhà Lê Trung Hưng có chính sách khôi phục kinh tế sau chiến tranh đã cho khơi đào nạo vét các con kênh lạch nhằm phát triển nông nghiệp.
 
  Khoảng 1550-1570 bà Trịnh Thị Ngọc Dung con gái của Trịnh Tùng là vợ thứ hai của Lại Quận Công Phan Công Tích (nhị Thất húy á Nương) sau khi Lại Quận Công Phan Công Tích đánh nhau với Nguyễn Quyện bị tử trận tại lèn Hai Vai (núi Lưỡng Thiên) vào tháng 8 năm 1575.
 
  Sau đó bà về ở tại quê chồng con gái ở làng Kẻ Gám. Dựa vào chính sách của triều đình và công lao của chồng bà dâng sớ xin cho đào kênh để giúp dân chúng vùng tổng Quan Triều khỏi đói khổ vì thiên tai hạn hán.
   Bà đã huy động dân 5 làng: Kẻ Gám Kẻ Ngòi Tích Phúc Vạn Tràng Điện Yên Tiên Sơn (tổng Quan Hóa) đào kênh nối tiếp dài gần 4km để lấy nước tưới chủ động cho một vùng rộng lớn hơn 1.000ha của 5 làng nói trên không còn phụ thuộc vào thiên nhiên mỗi năm canh tác hai vụ bội thu và đủ nước sinh hoạt cho dân chúng.
   Rú Gám bắt nguồn tên một loại cây
   Theo truyền thuyết có lẽ đây là sử thi của dân làng. Cách đây đã lâu lắm có ông Lý Thiên Cương con cháu nhà Lý (Lý Nam Đế) về chân núi Phượng Sơn chiêu dân khai đất lập điền trang buổi sơ khai tên trang ấp được đặt là Trang Cảm sau đổi thành Chân Cảm (vì thuộc quận Cửu Chân - thời bắc thuộc nhà Lương).
   Chân Cảm. Chân là chân thật vững chãi trường tồn. Cảm là đông vui trù phú. Đồng thời trang ấp này thuộc quận Cửu Chân nên lấy chữ Chân làm gốc cũng như hiện nay nhiều xã lấy tên gốc của huyện như: Xuân Thành (Yên Thành) Diễn Thành (Diễn Châu) Nghi Phong (Nghi Lộc)...
   Nhưng điều kiện canh tác lúc đó còn lạc hậu phụ thuộc vào thiên nhiên. Nhiều năm hạn hán lớn dân làng vào núi Phương Sơn đào củ hoài sơn hái quả rừng mà ăn.
 
  Trong núi Phương Sơn có cây thân leo gọi là cây gắm quả chùm hình quả nhót chứa nhiều tinh bột ăn thay lương thực. Những năm mất mùa dân làng và các nơi vào núi hái quả gắm đem về ninh nhừ ăn để qua lúc bần hàn. Những vụ sai quả nhân dân hái về phơi khô dự trữ như ngô khoai sắn.
   Để nhớ ơn làng ơn núi có cây cho quả cứu người lúc đói kém giáp hạt người dân trong vùng tổng Quan Triều (sau này là tổng Quan Hóa) đã đặt tên núi tên làng là làng Gắm Rú Gắm. Nhưng quá trình Hán hoá và phiên âm lệch đi thành Gám. Cũng có ý kiến cho rằng: để tránh tên huý cây thiêng nên từ Gắm đổi sang là Gám.
   Ngày nay người dân không dùng quả gắm thay lương thực nữa nhưng đến mùa hoa gắm vẫn nở trắng rừng toả hương thơm dịu ngọt như để nhắc nhở thế hệ sau nhớ đến cội nguồn ông cha xưa một thời lam lũ vật lộn với thiên nhiên thú dữ với thuỷ - hoả - đạo - tặc để xây đắp nên kẻ nên làng phồn thịnh như ngày nay.
   Sông Dinh Rú Gám - hồn quê Yên Thành. Sông Dinh nước vẫn trong xanh hiền hòa núi Gám cây cối xanh tươi đầy sức sống của rừng nguyên sinh là mạch nguồn cảm hứng cho thơ ca là kết tụ tình cảm nối liền quá khứ với hiện tại của nhân dân Yên Thành.

Theo nguồn:  Hoàng Đình Độ/
  http://congannghean.vn

More...

Sáng tác mới - Đặng Thiên Sơn

By Đặng Thiên Sơn

 

Bến đỗ tình anh
Hạnh phúc giống như thuỷ tinh

có thể làm sáng mình và chiếu vào vật khác

nhưng mong manh dễ vỡ vô cùng!

Ta đã đi tìm gần hết tuổi hai mươi

một chút hạnh chúc nhỏ nhoi

trong tình yêu nhưng đều vô vọng

những cái lắc đầu

những cái good bye

mà chữ (e) chật kín màn hình điện thoại...

Em - người con gái Quy Nhơn

kéo lòng ta ở lại

bằng giọng nói yêu thương

bằng đức tính khiêm nhường

và chút hương con gái...

Tạm biệt nhé một thời trai trẻ

ta neo trái tim vào Em

để được chở che những tháng ngày còn lại

để một mai khi cuối đời ngoảnh lại

hạnh phúc - được - còn...trên dương thế là Em.Đặng Thiên Sơn

More...

Hai bài thơ hay của tác giả Trần Hòa Bình

By Đặng Thiên Sơn

 Khau Vai
                        Tác giả:
Trần Hòa Bình 


                   (Khau Vai Ảnh Internet)

Có những con đường không thể tới thành Rome nhưng Khau Vai thì tới...

Một người đi tìm một người
bao nhiêu người đi tìm bao nhiêu người?
Khau Vai buồn như đá
nước mắt người già mài trên má
đâu rồi thời rung reng vòng bạc lắc đồng?

Em kìa những cây sa mộc lặng lẽ trong thung
chúng đang nghĩ gì?
em đang nghĩ gì?

Nếu một mai mình không lấy được nhau
em có đi tìm anh
qua điệp trùng đá sắc
những Khau Vai bầm dập dấu chân người?

Trời ơi Khau Vai
Khau Vai nhìn qua nước mắt
bao bong bóng về trời
thương buồn gửi lại...

Những cuộc tình vụng dại
những cuộc tình khôn ngoan
đã sống và đã chết ở nơi này
không khôn ngoan không vụng dại
chỉ lặng chìm như đá
chỉ bời bời như mây

Chúng ta sa mộc chiều nay
em hai mươi thoắt thành ngàn tuổi
em có anh xa xót thế này sao?

Quỳ trước núi mà tin thôi em ạ
ai trong đời chẳng có một Khau Vai
nhọn sắc đá tai mèo
cứa vào thương nhớ

Hãy nhìn nhau nhìn nhau trước gió
em sẽ thấy một Khau Vai trong số phận chúng mình


Khau Vai 2007- Lục Nam 2008


Thêm một


                       Tác giả: Trần Hòa Bình 


Thêm một chiếc lá rụng
Thế là thành mùa thu.
Thêm một tiếng chim gù
Thành ban mai tinh khiết.

Dĩ nhiên là tôi biết
Thêm một - lắm điều hay.
Nhưng mà tôi không biết
Thêm một - phiền toái thay!

Thêm một lời dại dột
Tức là em bỏ đi.
Nhưng thêm chút lầm lì
Thể nào em cũng khóc.

Thêm một người thứ ba
Chuyện tình đâm dang dở.
Cứ thêm một lời hứa
Lại một lần khả nghi.

Nhận thêm một thiệp cưới
Thấy mình lẻ loi hơn.
Thêm một đêm trăng tròn
Lại thấy mình đang khuyết.

Dĩ nhiên là tôi biết
Thêm một lắm điều hay.

                              T.H.B


More...

Thơ - Đặng Thiên Sơn

By Đặng Thiên Sơn

Lội ngược đường mưa


Tháng Sáu về những đợt nắng liên miên
Làm quắt khô mảnh đất nghèo Miền Trung cằn cội
Chiều Quy Nhơn những cơn mưa rơi vội
Ta thất lạc giữu phố đông.

Em bây giờ có còn nhớ hay không
Ta của ngày xưa những chiều mưa Tháng Sáu
Đi bên nhau dướt tán bằng lăng tím lặng
Mười ngón tay hồng đan chặt vào nhau.

Đã có lần ta tính chuyện trầu cau
Những viễn cảnh của tương lai nơi chuyến đò tình neo lại
Nhưng thời gian đã cuốn em đi mãi
Ta một mình lội ngược đường mưa.


                                 Tháng 6 năm 2009

Đặng Thiên Sơn

More...

Lan man chiều Chủ Nhật

By Đặng Thiên Sơn

  

   Đã lâu lắm rồi ta không viết cho ta dù chỉ là một trang nhật kí nhỏ. Có lẽ do cuộc sống cuốn ta vào vòng xoay ta bận bịu với những công việc rối tung hàng ngày hay ta đã quên chính ta. Chiều nay bất chợt ta thấy mình vui vui nhiều lắm! Ta muốn viết cho ta cho riêng ta thôi những dòng lan man chiều Chủ Nhật. Mẹ vẫn khỏe. Đó là điều mà ta vui mừng nhất đã sáu tháng rồi ta chưa gặp Mẹ chắc Mẹ nhớ ta nhiều lắm. Ta biết Mẹ ta cũng đã ở phía bên kia con dốc cuộc đời nên sẽ có những đêm khó ngủ mái tóc mẹ sẽ có những sợi pha sương những cơn đau khi mẹ trở mình thao thức nhớ ta và em ta…Nhưng lúc nào ta gọi điện về nhà Mẹ cũng cười vui để an ủi ta nơi xứ người. Rồi ta sẽ về thăm Mẹ trong môt ngày gần nhất khi thu xếp được công việc nơi đây.
   Cha chắc giờ này đang đi lên vườn. Ta biết Cha yêu mảnh vườn của mình nhiều lắm. Cha thích trồng những cây lâu năm… Mùa này ở nhà chắc vườn đã chín vàng mắt dứa ta nhớ nhớ những trái dứa thơm lừng mùa hè năm nào ta chưa xa quê ăn đến tê cả đầu lưỡi vẫn chưa thấy ngán. Hai cậu em thân yêu của ta giờ này cũng đang bươn chải nơi Hà Thành với vòng xoáy của công việc sự bon chen và những thử thách của cuộc sống. Ta biết em ta đã lớn. Thế nhưng sao ta vẫn lo lắng nhiều lắm. Chú út tính tình nóng nảy nên dễ hành động bồng bột chú hai thì thêm cái bệnh hút thuốc ta nhắc hoài không chịu bỏ…
    Ngày nào Pé cũng phải đi làm tối về còn đi học nữa. Ta biết Pé vất vả nhiều nhưng không giúp được gì cả. Thấy Pé vui cười nhưng ta Piết trong lòng Pé cũng ngổn ngang những nỗi buồn không tên không tuổi. Thôi thì ta chỉ biết lắng nghe Pé tâm sự những lúc Pé puồn và ở pên Pé những lúc Pé cần làm những việc Pé thích chí ít thì cũng giúp Pé vui chút đỉnh rồi. Mà Pé vui là ta vui. Vì ta yêu Pé nhiều lắm lắm…
    Còn ta ta phải cố gắng nhiều nữa vì những dự định của ta vẫn còn dang dở ta thấy mình còn tồi quá. Đã hai tám tuổi rồi mà chưa làm được gì cho ta cả. Đến giờ này còn ngồi lẩn thẩn như một đứa trẻ con. Thế là hết một chiều Chủ Nhật.

27/06/10

Ta

More...

Nhớ mãi một mùa World Cup

By Đặng Thiên Sơn

Tản văn: Nhớ mãi một mùa World Cup

   Đến bây giờ khi tôi xa quê hương đã gần chục năm trời trong kí ức tôi vẫn không bao giờ quên được một mùa World Cup đáng nhớ nơi quê nhà. Đó là mùa World Cup 94 được tổ chức tại Hoa Kì gồm có 144 đội bóng tham dự và năm ấy Đức đã đoạt Cúp vàng.
    Gần đến mùa World Cup năm ấy tôi thấy cha tôi mang về một chiếc ti vi nội địa 14 in ( đây là những thông số mà sau này lớn lên tôi mới biết). Còn khi ấy một đứa bé mười tuổi như tôi chỉ biết đó là một khối hình hộp biết nói. Sau đó mấy chú mấy bác trong xóm đến giúp cha tôi dựng cần ăng ten để thu sóng. Sân phơi nhà tôi được dựng rạp và sắp đặt bàn ghế như nhà chuẩn bị có đám cưới. Nghe mấy chú mấy bác vừa làm vừa bàn tán về tên của những quốc gia trên thế giới tôi thấy làm lạ. Tôi hỏi cha tôi: “ Có chuyện gì mà nhà mình bắc rạp thế hả cha?” Cha tôi bảo: “Bắc rạp để xem World Cup”. Khi ấy tôi chưa hiểu lắm về khái niệm World Cup nhưng sau đó đêm nào tôi cũng thấy mọi người tập trung về nhà tôi rất đông và họ thức thâu đêm tới sáng để xem bóng đá qua chiếc ti vi nhỏ xíu được kê cao trên thềm nhà. Và tôi cũng trở thành một tín đồ bóng đá từ đó. Tôi ao ước được có quả bóng như trong ti vi để chơi mỗi ngày. Vì ngày ấy bọn trẻ con ở quê chúng tôi chỉ biết đến những quả bóng gói bằng ni lon lá chuối…
    Suốt một tháng trời ròng rã nhà tôi trở thành một cái sân vận động thu nhỏ: tiếng la hét tiếng bình luận tiếng vỗ tay không ngớt của các cổ động viên cuồng nhiệt. Trong số những người đến xem: có người đam mê bóng đá có người không ngủ được đến ngồi cho khuây khỏa bọn trẻ con như chúng tôi thì tò mò còn phải kể đến một số người đến lo hậu cần nữa. Tôi dùng từ hậu cần cho sang chứ thực ra đó là những chú những bác ham “đánh chén” hơn ham bóng đá đến để phục vụ anh em khâu ăn khuya.
    Những câu chuyện về các đội bóng những bàn thắng đẹp những cú phạm lỗi nguy hiểm hay cầu thủ xuất sắc… được đem ra bàn tán ngay cả buổi ra đồng ngày hôm sau. Coi thâu đêm tới sáng như thế nhưng sáng hôm sau mọi người vẫn phải lao động vì ở quê không thể chần chừ với mùa vụ được…            
    Những người dân quê tôi thời ấy có người đọc chưa rõ tên các cầu thủ nhớ chưa đủ tên quốc gia thi đấu nhưng họ rất say mê theo dõi từng trận đấu và cổ vũ hết mình. Chiều nay khi tôi đang loay hoay trang bị cho quán cà phê của mình chiếc ti vi lớn hơn để phục vụ các bạn Sinh viên và khán giả mùa World Cup 2010 thì nhận được điện thoại của cha từ quê gọi vào thông báo tin vui: “Nhà mình mới mua chiếc ti vi màn hình phẳng 47 in để phục vụ hàng xóm xem World Cup 2010.
    Mới đó mà nhanh thật từ chiếc ti vi 14 in bé xíu cha tôi đã thay cái ti vi 47 in. Một cậu bé mười tuổi đã thành người lớn. Một mùa World Cup mới lại tới. Trên khắp thế giới lại có một tháng không ngủ để được trực tiếp chứng kiến những trận đấu trong khuôn khổ mùa giải năm nay. Lúc này tôi lại thèm cái cảm giác được xem World Cup ở quê đến nhường nào.
       Hoàng Oanh

More...

Hình ảnh trao giải Bút mới tại Tòa soạn Báo tuoitre

By Đặng Thiên Sơn

Đêm Sài Gòn

Đêm Sài Gòn mỏng như tơ lụa
Quấn chặt vào nụ hôn say
Mở mắt
Thấy người qua lại
Thời gian lại bắt đầu ngày.
Đ.T.S


Lạc chốn phồn hoa

Giấc mơ của thời thơ nhỏ
Một ngày lạc chốn phồn hoa.

Cứ nghĩ rằng không có bụt
Làm sao hóa phép nhiệm màu.

Không ngờ đêm nay tỉnh giấc
Sài Gòn đẹp quá trời luôn.
 
Tưởng mình đang trong cổ tích
Cô tiên đối diện mỉm cười.

Đặng Thiên Sơn


                                        Các tác giả Bút mới

                                    Đặng Thiên Sơn đọc thơ

                               Các nhà thơ chụp hình lưu niệm

                Thiên Sơn - Tường Vy- Vy Thủy - Chiêu- N.Đ. Phú Thọ

                                              Kỉ niệm Sài Gòn

More...