Tin

By Đặng Thiên Sơn

 

Eating out: một hình thức ngoại khóa nên nhân
rộng trong trường học

Eating Out: một trong những hoạt động ngoại khóa thu hút các bạn trẻ tham gia rất nhiệt tình đặc biệt là các bạn học sinh phổ thông. Đây cũng là một hoạt động nhằm thi đua "xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực"đạt hiệu quả.  


 
7
giờ sáng ngày 4 tháng 10 năm 2009 tôi có mặt ở khuôn viên sân trường THPT Quy Nhơn (số 325 Nguyễn Thị Minh Khai TP.Quy Nhơn)- Nơi diện ra buổi ngoại khóa Eating out của tập thể lớp 11A1. Nhìn các bạn học sinh đang bận rộn với những công việc: nội trợ lễ tân chạy bàn đón khách... làm tôi tò mò về chương trình ngoại khóa mới lạ này. Được biết đây không phải là lần đầu tiên nhà trường cho phép các lớp học sinh tổ chức chương trình eating out mà trước đây đã có nhiều lớp tổ chức thành công mang lại nhiều hiệu quả cao trong việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Eating out là từ tiếng Anh có nghĩa là ( ăn ngoài). Các lớp tổ chức theo chủ đề mà nhà trường đã lên kế hoạch từ trước. Học sinh bỏ quỹ lớp hoặc xin tài trợ của nhà trường phụ huynh để tổ chức. Thường các món ăn thức uống để phục vụ cho buổi ngoại khóa này lạ và phù hợp túi tiền của học sinh.  Nhưng qua buổi ngoại khóa đó các em học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm sống cho bản thân mình thắt chặt tình cảm bạn bè trong lớp tạo nên môi trường học đường thân thiện.

Bạn Phương Lan học sinh lớp 11A1 trường THPT Quy Nhơn một trong những thành viên tham gia buổi ngoại khóa trên cho biết: "Qua việc tổ chức eating out em cảm thấy mình học được rất nhiều điều mà trước đây em chưa biết như: cách chế biến món bún khô cách pha chế cà phê đặc biệt là công việc đón tiếp và bố trí chỗ ngồi cho thực khách sao cho hợp lí..."

Còn bạn Tuyết Anh một trong những học sinh tích cực của buổi sáng hôm đó tâm sự: "Qua việc tham gia chương trình eating out của lớp giúp em có thêm rất nhiều kỹ năng sống như: với lượng khách khoảng 50 người thì cần bao nhiêu số thực phẩm? số tiền mua số thực phẩm đó hết bao nhiêu?..."Đây là một kinh nghiệm quý báu giúp em sau này có thể tham gia nấu ăn tập thể cho gia đình biết cách tính toán một giờ ăn cho một tập thể sao cho hợp lí... Nhiều bạn nhễ nhại mồ hôi vì quá say mê với công việc. Nhưng đều có chung ý kiến: "Tuy công việc nhiều vất vả nhưng chúng em rất vui". Qua đây cũng thấy được tinh thần đoàn kết cao của tập thể lớp.

Đồng chí: Nguyễn Công Tài Bí thư Đoàn trường THPT Quy Nhơn đồng thời là chủ nhiệm lớp 11A1 say sưa kể cho tôi nghe về những cố gắng của các em khi tổ chức chương trình eating out lần này: "Ngay từ mấy ngày trước các em đã lên thực đơn ý tưởng tổ chức rất tỉ mỉ. Nhiều em xin phép phụ huynh ở lại trường nấu nước dùng sắp xếp bàn ghế ngay từ sáng sớm. Công tác tổ chức rất chặt chẽ. Là một giáo viên chủ nhiệm tôi đã thường xuyên bám lớp chỉ đạo kiểm tra khắt khe công việc của các em để tránh xẩy ra những chuyện đáng tiếc. Đây là một trong những hoạt động ngoại khóa trọng điểm trong năm của lớp nên thầy trò rất lo lắng. Nhưng tôi không ngờ sự nỗ lực của các em đã đưa buổi ngoại khóa đi đến thành công mĩ mạn được nhiều thầy cô giáo và quý phụ huynh khen ngợi."

Trong khi các bạn trẻ đặc biệt là các bạn học sinh sinh viên của chúng ta đang bị lên án là thiếu kinh nghiệm sống trầm trọng so với lớp đàn anh đi trước thì những buổi ngoại khóa Eating out như tập thể lớp 11A1 trường THPT Quy Nhơn đã tổ chức rất đáng được nhân rộng. Bởi một con người hoàn thiện không chỉ có kiến thức giỏi mà kinh nghiệm sống đóng một vai trò hết sức quan trọng. Những buổi ngoại khóa ấy không những giúp các em có thêm kinh nghiệm sống mà còn tạo nên một môi trường học tập năng động học sinh thân thiện- một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành giáo dục đã đề ra cho năm học này cũng như những năm tới.

Đặng Thiên Sơn

More...